กลิ่นร้านอาหารสามารถเรียกลูกค้าได้ด้วยนะ

scent for increase customer in restaurant

ในเกาหลีใต้ Dunkin’ Donuts พ่นกลิ่นกาแฟบนรถเมล์ส่งผลให้ลูกค้าเดินเข้าไปในร้าน Dunkin’ Donuts ใกล้ป้ายรถเมล์ได้ถึง 16% และยอดขายที่ร้านค้าเพิ่มขึ้น 29 เปอร์เซ็นต์ 

#สำหรับใครที่มีธุรกิจร้านอาหารห้ามพลาด 

วันนี้เรามีกลยุทธ์การตลาดที่จะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับร้านอาหารของคุณกันค่ะ หลาย ๆ คนอาจจะมีการโปรโมทร้านอาหารลงช่องทางออนไลน์ จัดโปรโมชั่นพิเศษหรือลดราคาเพื่อให้ลูกค้าสนใจหรือกลับมาใช้บริการต่อ แต่รู้ไหมกลิ่นหอมสามารถดึงดูดลูกค้าได้ด้วยนะ

รสชาติของอาหารจะดีหรือไม่ดีขึ้นอยู่กับกลิ่นของอาหารก่อนเป็นอันดับแรก ความประทับใจแรกเลยเมื่อพนักงานเสิร์ฟจานอาหารหรือกาแฟร้อน ๆ ตรงหน้าของคุณ กลิ่นจะสามารถกระตุ้นความอยากอาหารให้กับคุณได้และถ้าหากว่าเป็นกลิ่นอาหารที่คุณชอบก็จะยิ่งเพิ่มความอยากลิ้มลองรสชาติได้มากขึ้น และยังมีโอกาสสูงขึ้นที่จะซื้อกลับบ้านอีกด้วยกล่าวอีกนัยหนึ่ง คือ การตัดสินใจที่จะเลือกเข้ารับประทานอาหารที่ร้านใดสักร้านหนึ่ง อาจจะมาจากการเดินผ่านร้านอาหารสักร้านหนึ่งแล้วจิตใต้สำนึกของเราได้กลิ่นหอม ๆ ของร้านอาหารนั้น ทำให้ตัดสินใจเลือกร้านอาหารนั้นได้ในทันที พลังของการตัดสินใจเหล่านี้อยู่ในความละเอียดอ่อนของผลกระทบทางประสาทสัมผัส

ซึ่งเป็นแนวคิดทางการตลาดจากการวิจัยของ Dr. Aradha Kirshna ผู้บุกเบิกด้านการตลาดทางประสาทสัมผัส จิตวิทยาและทฤษฎีที่อยู่เบื้องหลังการตลาดด้วยกลิ่นสำหรับร้านอาหารนั้นได้มีการอธิบายเอาไว้ว่า กลิ่นสามารถส่งผลต่อพฤติกรรมการซื้ออาหารได้ ตัวอย่างเช่น

  1. กลิ่นร้านอาหารสามารถดึงดูดลูกค้าได้ 

การทำอาหารในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งให้อาหารส่งกลิ่นที่หอมชวนน่ารับประทาน เช่น ช่วงเวลาพักเที่ยงของพนักงานออฟฟิศเพื่อดึงดูดลูกค้าที่หิวโหยให้เข้ามารับประทานอาหาร ตัวอย่างเช่น ในเกาหลีใต้ Dunkin’ Donuts พ่นกลิ่นกาแฟบนรถเมล์ส่งผลให้ลูกค้าเดินเข้าไปในร้าน Dunkin’ Donuts ใกล้ป้ายรถเมล์ได้ถึง 16% และยอดขายที่ร้านค้าเพิ่มขึ้น 29 เปอร์เซ็นต์  

  1. กลิ่นของร้านอาหารสามารถสร้างความประทับใจให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการต่อได้

การตลาดด้วยกลิ่นหอมสำหรับร้านอาหารเป็นกลยุทธ์ใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถจดจำแบรนด์และสร้างความประทับใจให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการต่อได้ ตัวอย่างเช่น Cinnabon ใช้ประโยชน์จากการตลาดด้วยกลิ่นหอมสำหรับร้านอาหาร โดยการอบขนมปังรสซินนามอนอันเป็นเอกลักษณ์ของพวกเขาทุก ๆ 30 นาทีตลอดเวลา ทำให้ผู้คนสามารถบอกได้ทันทีว่ากลิ่นนั้นเป็นกลิ่นขนมปังของร้าน Cinnabon  

  1. กลิ่นของร้านอาหารและพฤติกรรมของลูกค้า

กลิ่นสามารถกระตุ้นอารมณ์และความทรงจำ และกลิ่นหอมของร้านอาหารสามารถใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้ได้ด้วยการสร้างประสบการณ์เชิงบวกและน่าจดจำให้กับลูกค้า ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณได้ดมกลิ่นร้านอาหาร ที่มีกลิ่นหอมสงบ เช่น วานิลลาหรือลาเวนเดอร์จะสามารถทำให้คุณสบายใจได้ หรือถ้าหากคุณได้ดมกลิ่นร้านอาหารที่สดชื่น ตื่นตัว เช่น มะนาวหรือมะลิจะสามารถทำให้คุณสดชื่นและกระฉับกระเฉงได้ 

และนอกจากนี้ยังมีบทความจาก Modern Restaurant Management (MRM) ระบุไว้ว่ากลิ่นสามารถช่วยเพิ่มรายได้ให้ร้านอาหารได้อีกด้วย กลิ่นที่เหมาะสมสามารถกระตุ้นให้ผู้บริโภคซื้ออาหารได้มากกว่าปกติ เนื่องจากกลิ่นจะช่วยเพิ่มความอยากอาหาร ลูกค้าจึงมีแนวโน้มที่จะซื้ออาหารมากขึ้นกว่าปกติ จากผลวิจัยระบุว่า 59% ของผู้บริโภคจะใช้จ่ายมากขึ้นหากร้านอาหารมีกลิ่นหอม เพราะฉะนั้นแล้ว การตลาดกับกลิ่นสามารถส่งผลที่ดีในการดึงดูดให้ลูกค้าซื้อสินค้าได้มากขึ้น มีโอกาสที่จะกลับมาซื้อใหม่ในอนาคต และสามารถเพิ่มรายได้ให้กับร้านอาหารอย่างต่อเนื่อง อย่าลืมเอาวิธีนี้ไปใช้กันนะคะ

.

สำหรับใครที่ต้องการกลิ่น หรือต้องการให้เราออกแบบกลิ่นให้ สามารถปรึกษาเราได้เลยนะคะ ให้ MN formula เป็นที่ปรึกษาเรื่องกลิ่นนะคะ ทางเราเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องกลิ่นค่ะ ใครสนใจสามารถทัก Inbox มาได้เลยนะคะหรือสามารถทักมาได้ที่ LINE @MNFORMULA

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *