กลิ่นหอมที่นิยมนำมาใช้ในเทศกาล Christmas

ลมหนาวเป็นสัญญาณเตือนให้รู้ว่า เราเดินทางกันมาถึงเดือนธันวาคมแล้วนะ และสิ่งที่นึกถึงเป็นอันดับแรกก็คงจะเป็นอะไรอย่างอื่นไม่ได้นอกจากเทศกาลเฉลิมฉลอง วันหยุดยาวสิ้นปี รวมถึงการกลับมาเจอกันพร้อมหน้าพร้อมตาในครอบครัว มื้ออาหารอันแสนเอร็ดอร่อยพร้อมต้นคริสต์มาสที่ตกแต่งด้วยเครื่องประดับมากมาย และการแลกเปลี่ยนของขวัญกัน

สำหรับเทศกาลดี ๆ แบบนี้ เราก็ควรจะมีกลิ่นหอม ๆ ที่จะช่วยเพิ่มบรรยากาศให้ดียิ่งขึ้นไปอีกใช่ไหมละคะ และสำหรับคุณแล้วถ้าพูดถึงเทศกาลคริสต์มาส คุณจะนึกถึงกลิ่นอะไร? วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 กลิ่นที่จะทำให้บ้านของคุณมีกลิ่นเหมือนคริสต์มาสอยู่ตลอดเวลากันค่ะ

Christmas scent

  1. เสจ (Sage)

เสจเป็นที่รู้จักกันในชื่อสมุนไพรแห่งความเป็นอมตะ และเป็นหนึ่งในกลิ่นคริสต์มาสที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยจากเสจ จะช่วยเพิ่มความสดชื่น ช่วยให้รู้สึกร่าเริง จึงถูกนำมาเป็นหนึ่งในกลิ่นที่ต้องมีในการจัดงานเทศกาลคริสต์มาสแบบดั้งเดิม หรือหากใครไม่อยากเพิ่มความหอมจากเสจโดยน้ำมันหอมระเหย ก็สามารถนำเสจมาจัดวางไว้ในแจกันห้องนั่งเล่นเพื่อให้ส่งกลิ่นหอมฟุ้งไปทั่วห้องได้นะคะ

Christmas scent

  1. โรสแมรี่ (Rosemary)

โรสแมรี่ เป็นดอกไม้ที่สำคัญของชาวอียิปต์โบราณ กลิ่นหอม ๆ อุ่น ๆ แนวสมุนไพรของดอกโรสแมรี่จะช่วยในการกระตุ้นให้รู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย และมีประโยชน์อีกมากมาย จึงเป็นหนึ่งในกลิ่นที่นิยมนำมาใช้ในช่วงเทศกาลกลิ่นคริสต์มาสมากที่สุด เพราะจะช่วยให้กลิ่นหอมผ่อนคลาย มีสมาธิ เสริมสร้างความจำและช่วยคลายความรู้สึกซึมเศร้า ความอ่อนล้าได้ อีกทั้งยังสามารถนำมาตกแต่งต้นคริสต์มาสได้อีกด้วย

Christmas scent

  1. คลีเมนไทน์ (Clementines)

ส้มทุกชนิดเป็นส้มที่ดีที่สุดในช่วงฤดูหนาว กลิ่นแนวส้มเป็นกลิ่นที่ให้ความรู้สึกสะอาด สดชื่น ชวนให้รู้สึกถึงแสงแดดยามเช้ากับสายลมสดชื่นที่พร้อมจะนำพาเราผ่านวันมืดมนที่สุดของปีไปได้ และคลีเมนไทน์เป็นหนึ่งในพันธุ์ส้มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงคริสต์มาส ผิวที่แน่นและมันวาวของมันมักจะมาพร้อมกับรสชาติเปรี้ยว และกลิ่นของส้มเป็นกลิ่นสามารถหาได้ง่าย และให้รสชาติอร่อย เหมาะที่จะนำมาเป็นส่วนหนึ่งในเทศกาลคริสต์มาส ลองอบเค้กส้มและเสิร์ฟพร้อมกับชาที่ชงสดใหม่เพียงแค่นี้ก็จะช่วยให้ค่ำคืนอันหนาวเย็นของคุณอบอุ่นขึ้นมาได้

Christmas scent

  1. ไม้ซีดาร์ (Cedarwood)  

หนึ่งในส่วนกลิ่นที่เก่าแก่ที่สุด ไม้ซีดาร์มีกลิ่นหอมลึก หวานอบอุ่น คล้ายกลิ่นควันไฟ มักใช้เป็นหนึ่งในส่วนผสม Base Note ในน้ำหอมกลิ่นของผู้ชาย นอกจากนี้ก็ยังเป็นหนึ่งในส่วนผสมของน้ำหอมกลิ่นของผู้หญิงได้เช่นกัน กลิ่นหอมหวานอบอุ่นของไม้ซีดาร์นี้จะช่วยปรับสมดุลความเข้มข้นของกลิ่นหอมทำให้กลิ่นมีความติดทนมากยิ่งขึ้น ด้วยกลิ่นหอมอันเข้มข้นของ Cedarwood จะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย ช่วยให้รู้สึกถึงการพักผ่อนในวันหยุดยาวจริง ๆ  และยังช่วยเพิ่มความอบอุ่นในเทศกาลฤดูหนาวนี้อีกด้วย

Christmas scent

  1. อบเชย (Cinnamon)

กลิ่นที่เผ็ดร้อนแต่อบอุ่นของอบเชยก็ถือว่าเป็นหนึ่งในกลิ่นที่นิยมนำมาใช้ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสมากที่สุด เนื่องจากกลิ่นของอบเชยสามารถช่วยในเรื่องการกระตุ้นความรู้สึกอบอุ่นผ่านความจำทางประสาทสัมผัสของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นคุกกี้อบเชยที่เพิ่งออกจากเตาใหม่ ๆ หรือเครื่องดื่มร้อน ๆ กลิ่นหอมรสเผ็ดนี้ ก็จะช่วยทำให้คุณนึกถึงบ้านที่อบอุ่นซึ่งเต็มไปด้วยงานสังสรรค์ที่สนุกสนาน อีกทั้งอบเชยยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในวันหนาว ๆ ให้คุณได้อีกด้วยค่ะ

Christmas scent

  1. ลูกจันทน์เทศ (Nutmeg)

เช่นเดียวกับอบเชย ลูกจันทน์เทศมีกลิ่นที่ช่วยกระตุ้นความทรงจำทางประสาทสัมผัสของเราได้ และยังเป็นกลิ่นที่ช่วยให้นอนหลับสบายได้อีกด้วย ลูกจันทน์เทศมักถูกนิยมนำมาเป็นหนึ่งในส่วนผสมของขนมอบต่าง ๆ ในเทศกาลคริสต์มาสเพื่อให้ได้กลิ่นที่คงความดั้งเดิมของเทศกาล และอีกทั้งเมื่อถึงฤดูหนาวแบบนี้กลิ่นของลูกจันทน์เทศ ยังช่วยบรรเทาอาการหวัดได้อีกด้วยค่ะ

.

เทศกาลคริสต์มาสเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองก็ควรจะมีกลิ่นหอมที่ช่วยสร้างอารมณ์ ชวนให้คิดถึงความทรงจำในวัยเด็ก และช่วงเวลาแห่งการสร้างสิ่งใหม่ ๆ เป็นเวลาที่จะทิ้งอดีตไว้ข้างหลังเรา ตั้งตารอปีใหม่และหวังว่าสิ่งดี ๆ จะเกิดขึ้นในอนาคตข้างหน้า 

.

สำหรับใครที่ต้องการกลิ่น หรือต้องการให้เราออกแบบกลิ่นให้ สามารถปรึกษาเราได้เลยนะคะ ให้ MN formula เป็นที่ปรึกษาเรื่องกลิ่นนะคะ ทางเราเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องกลิ่นค่ะ

ใครสนใจสามารถทักมาได้ที่ LINE @MNFORMULA

#MNFORMULA #ออกแบบกลิ่น #กลั่นกลิ่นมาเป็นความรู้สึก #เครื่องหอม #scentdesign

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *