เคล็ดลับทำให้ห้องในคอนโดมีกลิ่นหอม

การได้สัมผัสกับกลิ่นหอม ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยสร้างความรู้สึกที่ดีให้กับเราได้ กลิ่นไม่เพียงช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน รักษาอาการต่าง ๆ ทางร่างกาย ยังช่วยรักษาอาการทางใจและคลายเครียดได้อีกด้วย เพราะกลิ่นหอมจะเข้ามาช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดภายในใจ ดังนั้นการทำให้ห้องในคอนโดของเรามีบรรยากาศสดชื่น มีกลิ่นหอมเย้ายวนใจ ถือได้ว่าเป็นการสร้างบรรยากาศภายในห้องของเราให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น วันนี้เราจะพาคุณมาเปลี่ยนห้องธรรมดา ๆ ให้กลายเป็นห้องที่น่าอยู่แบบง่าย ๆ ด้วยเทคนิคที่ทำให้ห้องหอมน่าอยู่เหมาะกับการพักผ่อนมากที่สุด  . บทความอ้างอิงเกี่ยวกับกลิ่นหอมบำบัด บทความจากกรุงเทพธุรกิจ ได้กล่าวไว้ว่านอกจากนี้การใช้กลิ่นหอมบำบัด  (Aromatherapy) มาช่วยในการสร้างบรรยากาศความผ่อนคลายภายในบ้านนับเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถบรรเทาความเครียดได้เร็วที่สุด กลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหยธรรมชาติจะเป็นตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายอย่างเห็นได้ชัด เมื่อจมูกได้รับกลิ่นมาเพียงไม่กี่วินาที กลิ่นจะถูกส่งผ่านประสาทรับกลิ่น (Olfactory Nerves) ซึ่งอยู่เหนือโพรงจมูกไปยังกระเปาะรับกลิ่น (Olfactory Bulbs) และส่งต่อไปยังสมองส่วนควบคุมอารมณ์และความรู้สึก (Limbic System) อณูของน้ำมันหอมระเหยจะกระจายไปตามประสาทรับกลิ่นเข้าสู่สมองส่วนที่ควบคุมอารมณ์ และความรู้สึก (Emotion Center หรือ Limbic System) โดยไปกระตุ้นให้สมองสั่งการไปที่ระบบต่อมไร้ท่อ เพื่อหลั่งสารที่มีประโยชน์ และมีอิทธิพลต่ออารมณ์และความรู้สึก ได้แก่ เอ็นดอร์ฟิน (Endorphin) สารที่ช่วยลดความเจ็บปวด คลายความเครียด และความวิตกกังวล, เอนเคฟาลิน (Enkephalin) สารที่ช่วยลดอาการซึมเศร้า และเซโรโทนิน (Serotonin) ช่วยทำให้สงบ […]

“วานิลลา” กลิ่นแห่งความสงบและผ่อนคลาย

วานิลลา

“วานิลลา” กลิ่นแห่งความสงบและผ่อนคลาย ถ้าพูดถึงวานิลลา สิ่งแรกที่ทุกคนนึกถึงก็คงจะเป็นเรื่องของกลิ่นที่มีความหอม ในรูปแบบของขนมหวาน หรือไอศกรีม แต่แท้จริงแล้ววานิลลานั้นเป็นพืชในตระกูลใกล้เคียงกับพืชในวงศ์กล้วยไม้ ที่มีต้นกำเนิดมาจากป่าพื้นเมืองตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศแม็กซิโก กัวเตมาลา และบางส่วนของประเทศแถบอเมริกากลาง ซึ่งผลที่ได้จากวานิลลานั้นมีลักษณะรูปร่างคล้ายถั่วฝักยาว มีเม็ดเล็ก ๆ บรรจุอยู่ภายในฝัก เมื่อฝักแก่จะถูกเก็บมาผ่านกระบวนการตากแดดให้อุ่นในตอนเช้า หลังจากนั้นห่อด้วยผ้าเพื่อเป็นการหมักตลอดทั้งวัน นานถึง 6 เดือน ซึ่งกระบวนการนี้จะเป็นการทำให้ฝักวานิลลามีกลิ่นหอม เรียกได้ว่ากว่าที่เราจะได้กลิ่นหอม ๆ ของวานิลลานั้น ก็จะต้องผ่านกระบวนการซึ่งยุ่งยากและซับซ้อนกันพอสมควร . ทำไมวานิลลาจึงมีประโยชน์สำหรับร่างกายมนุษย์ บทความวิจัยจาก Healthline ได้ทำการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับวานิลลา ซึ่งได้กล่าวว่าวานิลลาอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีส่วนช่วยซ่อมแซมร่างกายในระดับโมเลกุล และยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งและเบาหวาน และกลิ่นของวานิลลายังช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีภายในร่างกาย ที่เป็นสาเหตุหลักของการเกิดโรคหัวใจ และจากผลการศึกษาในปี 2018 ที่ตีพิมพ์โดย Indian Journal of Experimental Biology ได้ทำการทดลองการลดระดับของคอเลสเตอรอลในร่างกายมนุษย์ โดยการนำกลิ่นวานิลลามาให้มนุษย์สูดดม ในปริมาณที่พอดีต่อร่างกาย ได้ทำการทดลองเป็นระยะเวลา 45 วัน หลังจากครบกำหนดระยะเวลา พบว่ามีการลดลงของระดับคอเลสเตอรอลอย่างมีนัยสำคัญ และจากการศึกษายังพบว่าวานิลลายังทำหน้าที่เป็นยากล่อมประสาทอ่อน ๆ ช่วยขจัดอาการนอนไม่หลับอีกด้วย . ต้นแบบของการต่อยอดความหอมอีกหลาย […]

นอนหลับสนิทด้วยกลิ่นหอม

Banner

นอนหลับสนิทด้วยกลิ่นหอม   รู้ไหมคะว่าการนอนหลับไม่สนิท หรือหลับ ๆ ตื่น ๆ กลางดึก ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ภัยเงียบเหล่านี้อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ อาทิเช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมองอุดตัน โรคหลอดเลือดหัวใจ เป็นต้น วันนี้เรามีบทความดี ๆ ที่จะช่วยให้การนอนของคุณมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น  บทวิจัยอ้างอิงเกี่ยวกับการนอนหลับ บทความจากโรงพยาบาลกรุงเทพ อินเตอร์เนชั่นแนล ได้กล่าวไว้ว่าการที่เราจะนอนได้อย่างมีคุณภาพนั้น ต้องคำนึงถึง 2 อย่าง คือ ชั่วโมงการนอน ถ้าจะให้การนอนสมบูรณ์แบบควรนอนให้ได้ 7 ถึง 8 ชั่วโมง ในแต่ละวัยจะต้องการจำนวนการนอนที่ไม่เท่ากัน โดยพบว่าชั่วโมงการนอนของเด็กควรนอนให้ได้ 11 ถึง 13 ชั่วโมง ส่วนการนอนของผู้ใหญ่ควรจะนอนให้ได้ 7 ถึง 8 ชั่วโมง และนอกจากนั้นต้องคำนึงถึงคุณภาพการหลับด้วย การหลับอย่างมีคุณภาพ คือครบวงจรทุกระยะการหลับ ทั้งหลับตื้น หลับลึก และหลับฝัน ให้ครบทุกระยะเพราะทุกระยะจะมีความสัมพันธ์กัน การหลับตื้น เป็นระยะแรกที่จะยังไม่มีการฝัน […]

กลิ่นหอม “เอกลักษณ์” ที่เป็นตัวคุณ จากการทดสอบ MBTI

ช่วงนี้กระแส MBTI หรือ แบบทดสอบบุคคลิกภาพ กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งหนึ่ง โดย MBTI นั้นจะเป็นแบบสอบถามที่เป็นตัวกำหนดว่าเรามีบุคลิกภาพแบบไหนผ่านการตอบคำถาม โดยจะมีทั้งหมด 16 บุคลิกภาพ ซึ่งกลิ่นนั้นก็สามารถบ่งบอกถึงบุคลิกภาพของคุณได้เช่นกัน สามารถทำแบบสอบถามได้ที่ 16 Personalities เลย เพื่อดูว่าบุคลิกคุณเป็นแบบไหน วันนี้เราจะมาดูกันว่าบุคลิกภาพของคุณเหมาะกับกลิ่นหอมแบบไหน ESTJ ผู้บริหาร :  กลิ่นของความสดชื่น : คุณเป็นคนมีเหตุผลและสามารถตัดสินใจได้อย่างรวดเร็ว แต่บางทีการตัดสินใจอันรวดเร็วของคุณ อาจทำให้คุณเหนื่อยกับการใช้ความคิด กลิ่นของความสดชื่นจึงเเป็นตัวเลือกที่ดีในการผ่อนคลายร่างกายและจิตใจของคุณให้กลับมาสดใสอีกครั้ง ISTJ นักคำนวณ : กลิ่นไม้แห้งและเมล็ดกาแฟ : กลิ่นของดอกไม้อาจจะไม่เหมาะกับคุณที่เป็นคนทำงานหนัก กลิ่นไม้แห้งจึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดของคุณ กับกลิ่นไม้เข้ม ๆ ที่หนักแน่น และกลิ่นของเมล็ดกาแฟหอมหวน ยิ่งทำให้คุณเพิ่มความน่าเชื่อถือยิ่งขึ้นไปอีก ESFJ ผู้ให้คำปรึกษา :  กลิ่นดอกไม้อ่อนๆ : กลิ่นหอมอ่อน ๆ จากดอกไม้จะทำให้คุณดูเป็นกันเองมากขึ้นในสายตาของคนรอบข้าง และคุณมักจะเป็นคนที่มอบความช่วยเหลือและเป็นที่ปรึกษาให้ผู้อื่นเสมอ กลิ่นนี้จะทำให้คุณและคนรอบข้างคลายความเครียดได้อย่างดี ISFJ ผู้ตั้งรับ : กลิ่นของดอกลาเวนเดอร์ : คุณเป็นคนที่แน่วแน่ […]

เพิ่มเสน่ห์ให้ฤดูฝนด้วยกลิ่นหอม

Scent of rainy season

หลังจากอากาศร้อนมานาน ตอนนี้ก็เริ่มมีฝนตกโปรยปรายพอให้คลายร้อนได้บ้างแล้ว เป็นสัญญาณบอกว่ากำลังเข้าสู่ฤดูฝนอย่างจริงจัง มีหลายคนชอบบรรยากาศวันที่ฝนตกเพราะชวนให้เราผ่อนคลาย และยังมีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่ชอบกลิ่นฝนที่ตกกระทบกับไอดิน ใบไม้ ใบหญ้า เพราะกลิ่นของธรรมชาติเหล่านี้ทำให้เรารู้สึกสดชื่น กระชุ่มกระชวย  ไหนๆฤดูฝนก็กำลังมาถึงแล้วเรามาต้อนรับฤดูฝนด้วยการเพิ่มกลิ่นหอมๆสร้างบรรยากาศให้วันที่ฝนตกเป็นอีกวันที่สดชื่นมากขึ้นกันเถอะค่ะ วันนี้เรามี 5 กลิ่นเพิ่มเสน่ห์ให้ฤดูฝนด้วยกลิ่นหอม มาแนะนำค่ะ 1. Mountain Air  Mountain Air หรือ กลิ่นตระกูล Water Family ต่าง ๆ เช่น Marine และ Ozone กลิ่นที่ชวนให้นึกถึงชายหาดหรือ น้ำทะเล เป็นกลิ่นที่ให้ความรู้สึกสดชื่น สะอาดและบริสุทธิ์ เพราะเวลาฝนตกอากาศอาจจะชื้นและอึมครึม ส่งผลให้อารมณ์นอยด์ได้ ลองให้กลิ่น Mountain Air ช่วยให้เรารู้สึกสะอาด สดชื่นอยู่ตลอดเวลา ต่อให้ไม่ว่าท้องฟ้าจะมืดมัวแค่ไหน รับรองว่ากลิ่นนี้จะช่วยให้ผ่อนคลาย หายเครียดได้แน่นอนค่ะ 2. Green Grass Leaf มีใครเคยสงสัยกันบ้างไหมคะ ว่าทำไมเวลาเพิ่งตัดหญ้าเสร็จใหม่ ๆ จะมีกลิ่นที่สดชื่นลอยมาแตะจมูก ได้มีนักวิจัยชาวออสเตรเลียค้นพบว่า สารเคมีที่ปล่อยออกมาจากหญ้าเวลาที่ถูกตัดใหม่ ๆ จะให้กลิ่นที่ชวนรู้สึกชุ่มฉ่ำ […]

กลิ่นหอม Unisex ที่ไม่ว่าจะเพศไหนก็ใช้ได้

Scent for unisex

น้ำหอมก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องแต่งกาย นอกจากเสื้อผ้า การแต่งหน้าทำผม อีกสิ่งที่จะช่วยเสริมให้คุณมั่นใจได้ก็คือการมีกลิ่นหอมติดตัวทั้งวัน และแต่ละคนก็จะมีเกณฑ์การเลือกน้ำหอมที่แตกต่างกัน บางคนเลือกจากสไตล์ความชอบส่วนตัว บางคนเลือกให้เหมาะกับช่วงอายุ บางคนเลือกตามโอกาส สถานที่ หรือบางคนอาจจะเลือกจากบุคลิกตัวตนของตนเอง และในปัจจุบันน้ำหอมไม่ได้มีการแบ่งว่าเป็นสำหรับผู้ชายหรือผู้หญิง แต่สามารถใช้ได้ไม่ว่าจะเป็นเพศอะไรก็ตาม  เป็นกลิ่นที่ทำออกมาให้เหมาะกับทุกเพศ และใช้ในโอกาสตามความต้องการได้ทันที ซึ่งน้ำหอมแบบนี้เรียกว่า Unisex  วันนี้เราจะมาแนะนำ 8 ส่วนประกอบ ที่นิยมนำมาเป็นส่วนผสมในกลิ่น Unisex กันค่ะ 1. ไม้จันทน์ ( Sandalwood ) แม้ว่าไม้จันทน์จะมาจากต้นไม้ แต่กลิ่นของไม้จันทร์กลับไม่ได้มีกลิ่นไม้เสมอไป แต่กลับมีกลิ่นที่หอมหวาน ชวนดึงดูดเฉพาะตัว จึงเป็นเหตุผลที่น้ำหอมส่วนใหญ่มักมีกลิ่นของไม้จันทร์ประกอบอยู่ด้วย อีกทั้งกลิ่นของไม้จันทร์ยังช่วยให้ผ่อนคลาย สร้างสมาธิ และยังช่วยให้หลับสบายอีกด้วยค่ะ  2.ดอกส้ม ( Neroli ) กลิ่นดอกส้มเกิดจากการสกัดน้ำมันหอมระเหยของดอกต้นส้มขม (Bitter Orange) ดอกส้มให้กลิ่นที่หอมหวานสดชื่น ช่วยเพิ่มพลังและลดความตึงเครียด หากถูกผสมเข้ากับน้ำมันหอมระเหยตระกูลซิตรัส ทำให้ออกมาเป็นกลิ่นสดชื่นแบบธรรมชาติ ซึ่งใช้ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง 3. ลาเวนเดอร์ ( Lavender )  กลิ่นหอมผ่อนคลาย ที่ช่วยในเรื่องของการบำบัดต่างๆ ช่วยบรรเทาความผิดปกติของระบบประสาท […]

เลือกกลิ่นหอมให้เหมาะกับห้อง

scent for the room

ในเมื่อภายในบ้านยังมีแยกหลายห้อง แล้วทำไมในแต่ละห้องกลิ่นจะต้องเหมือนกันจริงไหมคะ วันนี้เราเลยมีไอเดียเลือกกลิ่นให้เหมาะกับห้องมาฝากกันค่ะ กลิ่นเป็นสิ่งที่ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศและ สร้างอารมณ์ ความรู้สึกต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นแล้วการเลือกกลิ่นให้ห้องแต่ละห้องก็ถือเป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน เพราะนอกจากกลิ่นหอมจะชวนให้ผ่อนคลาย คลายความเครียดสะสม และพักผ่อนได้เต็มที่แล้ว แต่ถ้าห้องภายในบ้านของคุณมีแต่กลิ่นเดียวกัน ซ้ำเดิมทุกห้อง อาจจะชวนให้คุณรู้สึกเหมือนเดิมหรือเบื่อขึ้นมาได้ และมันจะดีกว่าไหม ถ้าเราทำให้ห้องแต่ละห้อง มีกลิ่นที่แตกต่าง เปลี่ยนให้ห้องธรรมดาๆ ดูน่าค้นหาขึ้นมาทันที กลิ่นห้องนอน  ขึ้นชื่อว่าเป็นห้องนอน ก็ควรจะเป็นห้องที่ใช้สำหรับพักผ่อนมากที่สุด ดังนั้นแล้ว กลิ่นหอมที่ควรเลือกใช้จะต้องให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ให้บรรยากาศที่ชวนน่าล้มตัวลงไปนอนหลับ รวมไปถึงการนอนหลับสนิทตลอดคืนหรือไม่ตื่นกลางคัน และตื่นขึ้นมาพร้อมความสดชื่น เตรียมพร้อมสำหรับวันใหม่ กลิ่นที่ควรเลือกใช้ เช่น Lavender , Jasmine , Vanilla , Chamomile , Geranium  กลิ่นห้องนั่งเล่นสำหรับห้องนั่งเล่น มักจะเป็นห้องแรกที่เมื่อเปิดประตูบ้านเข้ามาก็เจอเสมอ กลิ่นของห้องนี้ควรจะเป็นกลิ่นที่ให้ความโดดเด่นและหอมเหมาะสำหรับทุกคน เพราะอาจจะมีเพื่อนๆมาเที่ยวเล่นบ้านของคุณอยู่บ่อยๆ และควรเป็นกลิ่นที่ไม่ฉุนหรือไม่หวานจนเกินไป กลิ่นที่นิยมมักจะเป็นกลิ่นแนวสดชื่น ชวนให้ตื่นตัวและรู้สึกเฟรชอยู่ตลอดเวลา อย่างกลิ่นกลิ่นผลไม้ซีตรัส เช่น ส้ม เลม่อน หรือกลิ่นจำพวกตระกูลสน กลิ่นห้องทำงาน  บางทีการนั่งใช้ความคิดเงียบๆคนเดียวในห้องทำงานสี่เหลี่ยมเป็นประจำทุกวัน อาจจะทำให้รู้สึกอึดอัด […]

เปลี่ยนกลิ่นอับในบ้านให้หอมสดชื่นด้วยเครื่องหอม

how to use candle

อากาศร้อนแบบนี้ทำให้เราไม่อยากออกไปไหนเลยใช่ไหมคะ แต่อยู่บ้านก็เบื่ออยากจะไปผ่อนคลายเปลี่ยนบรรยากาศ รับกลิ่นหอมๆบ้างใช่ไหมคะ วันนี้เราพามารู้จักกับผลิตภัณฑ์เครื่องหอมที่ควรมีติดบ้านไว้ ช่วยเปลี่ยนกลิ่นอับในบ้านให้หอมสดชื่น แถมการใช้เครื่องหอมยังมีงานวิจัยการันตีว่า กลิ่นหอมช่วยบำบัด หรือ Aromatherapy สามารถฟื้นฟูการหลั่งสารเคมีในสมอง ทำให้รู้สึกผ่อนคลายอีกด้วยค่ะ #HowtouseCandle สำหรับใครที่เป็นสายเทียนหอม หากคุณรู้วิธีใช้งานเทียนหอมแต่ละขั้นตอนอย่างถูกต้อง จะช่วยเพิ่มความผ่อนคลายและเพิ่มประสิทธิภาพการส่งกลิ่นหอมได้ดีกว่าที่คุณคิด วิธีใช้ :  ก่อนจุดไฟควรนำเทียนไปวางบริเวณที่ห่างจากลมและสัตว์เลี้ยง เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายจากเปลวไฟ และถ้าใครจุดเทียนครั้งแรก ควรจุดอย่างต่ำ 1 ชั่วโมง หรือจุดให้หน้าเทียนละลายเสมอกันทุกครั้ง เพื่อไม่ให้ไส้เทียนจม หลังใช้งานเสร็จแนะนำให้ดับเทียนโดยใช้ฝาปิด และควรเล็มไส้เทียนที่ไหม้ออกเล็กน้อย เพื่อไม่ให้เกิดควันดำในการจุดครั้งต่อไป  Tips เล็กๆน้อยๆ สำหรับคนใช้เทียนหอม :1. ถ้าไม่ใช้งาน แนะนำให้ปิดฝาเทียนไว้ตลอด เพื่อรักษาคุณภาพของเทียน อีกทั้งยังช่วยให้กลิ่นไม่จางเร็วอีกด้วยค่ะ  2. ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง และหลีกเลี่ยงแสงแดด  3. ตัวเทียนของเราทำมาจากข้าวหอมมะลิ มีคุณสมบัติพิเศษ เมื่อตัวเทียนละลายสามารถนำน้ำตาเทียนจากข้าวหอมมะลิมาใช้นวดผ่อนคลายเพื่อบำบัดความเครียด อีกทั้งน้ำมันจากข้าวหอมมะลิอุดมไปด้วยวิตามินอี ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นได้ดีพร้อมให้กลิ่นที่ช่วยในการผ่อนคลาย 4. แนะนำให้ใช้ที่จุดเทียนแบบยาวเพื่อสะดวกต่อการจุดเทียน 5. สามารถใช้ Candle warmer เพื่อช่วยในการละลายเทียนและช่วยให้กลิ่นกระจายตัวได้ดี 6. เมื่อใช้เทียนหมดแล้ว นำตลับเทียนไปล้างน้ำอุ่นให้สะอาด […]

ลดกลิ่นอับด้วยเครื่องหอม

scent for car

ใครมีรถยนต์ ปัญหาที่มักเจอบ่อยเลยก็คือ กลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในรถ ที่มักกวนใจเราอยู่เสมอ สาเหตุของกลิ่นไม่พึ่งประสงค์เกิดจากการนำอาหารที่มีกลิ่นขึ้นรถ หรือกลิ่นเหงือที่ติดตัวเรา และยิ่งฤดูฝนที่มีความชื้นสูงก็สามารถทำให้เกิดกลิ่นอับภายในรถของเราได้ การเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์มีหลายปัจจัยมาก เพราะฉะนั้นเราควรหาวิธีดูแลรถของเราให้หอมสะอาดอยู่เสมอ วันนี้เราจะมาแนะนำ 5 วิธีง่าย ๆ กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์พวกนี้กันค่ะ 1. ทำความสะอาดภายในรถ อันดับแรกเลย เริ่มด้วยการทำความสะอาดรถยนต์ ดูฝุ่น และซักพรมอยู่เสมอ หากเบาะรถยนต์เป็น เนื้อกำมะหยี่ ใช้ผงซักฟอกสูตรที่มีสารจำพวกซิลเวอร์นาโน จะช่วยฆ่าและยับยั้งแบคทีเรียได้ดี , เบาะหนัง ใช้ผ้าหมาดๆ เช็ดให้ทั่ว และเบาะผ้า ดูดฝุ่นหรือตีเบาะให้ฝุ่นกระจายออกมาก่อน จากนั้นซักเบาะด้วยผลิตภัณฑ์สำหรับซักเบาะผ้า แล้วใช้ไดร์ช่วยเป่าให้แห้ง 2. เปิดประตูตากแดด วิธีที่ง่ายสุดๆสำหรับการกำจัดกลิ่นอับ ก็คือการไล่ความชื้นออกจากตัวรถให้หมด โดยการจอดรถไว้กลางแดด เปิดประตูรถให้กว้าง และลดหน้าต่างลงให้สุด แนะนำให้ตากแดดให้เกิน 2 ชั่วโมงขึ้นไป เท่านี้กลิ่นอับก็จะเริ่มหายจางไป 3. ล้างแอร์ หากลองทำมาทุกวิธีแล้วแต่ไม่สามารถกำจัดกลิ่นอับพวกนี้ได้สักที บางทีกลิ่นอับอาจจะออกมาจากช่องทางแอร์ กรณีนี้แสดงว่าอาจจะเกิดเชื้อราในช่องทางแอร์เรียบร้อยแล้ว ยิ่งใช้งานไปเรื่อยๆ ก็จะยิ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพ ดังนั้นแล้ววิธีลดกลิ่นอับจึงควรล้างแอร์แบบถอดตู้เพราะจะช่วยกำจัดสิ่งสกปรกได้มากกว่า 4. ดูดกลิ่นในรถยนต์ หาตัวช่วยมาดูดกลิ่นอับ เช่น […]