กลิ่นที่บอกเล่าถึงเทศกาลคริสมาสต์

Christmas scent

ในค่ำคืนวันคริสต์มาสที่ใกล้จะถึงนี้ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังโหยหาบรรยากาศที่แสนอบอุ่น ชวนให้นึกถึงความทรงจำดี ๆ ในอดีต ลองให้กลิ่นหอม ๆ ของเตาผิง กลิ่นสโมกกี้ไปจนถึงกลิ่นกองไฟที่กำลังแผดเผามาช่วยมอบความอบอุ่นในช่วงฤดูหนาวแบบนี้ดีไหมคะ 

.

หลังจากการทำงานที่แสนยาวนานมาตลอด 11 เดือนที่ผ่านมา คงจะไม่มีอะไรที่ดีไปกว่าเทศกาลวันหยุดยาวในช่วงคริสต์มาสถึงปีใหม่แบบนี้ และถ้าหากว่าคุณใช้วันหยุดยาวเหล่านี้ไปพร้อมกับกลิ่นหอม ๆ ของไม้แห้ง สโมกกี้หรือควันไฟ กลิ่นที่จะช่วยให้คุณรู้สึกพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ หรือช่วยให้ห้องของคุณอบอุ่นถึงแม้จะอยู่ในฤดูหนาวแบบนี้ แต่ถ้าหากว่าบ้านของคุณไม่มีเตาผิงเพื่อสร้างบรรยากาศหอม ๆ ของกลิ่นสโมกกี้ วันนี้เราเลยจะมาแนะนำกลิ่นหอม 6 ชนิด ที่จะช่วยสร้างบรรยากาศให้บ้านของคุณมีกลิ่นที่อบอุ่นชวนให้พักผ่อนเหมาะกับเทศกาลดี ๆ แบบนี้

Christmas scent
Oud ไม้หอมกฤษณา

ไม้หอมกฤษณา หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ราชาของเครื่องหอม” เนื่องจากว่าไม้หอมกฤษณานั้นมีกลิ่นโทน Woody หรือ Leather เป็นกลิ่นหอมชวนอบอุ่น เหมาะสำหรับค่ำคืนวันคริสต์มาสสุด ๆ อีกทั้งชาวมุสลิมแถบตะวันออกกลางยังเชื่อกันอีกว่ากลิ่นของไม้หอมกฤษณาถ้าได้สูดดมเข้าไปมาก ๆ จะทำให้รักษาโรคบางอย่างได้ และยังเป็นกลิ่นที่สามารถช่วยป้องกันแมลงต่าง ๆ ได้อีกด้วย

Christmas scent
Sandalwood ไม้จันทน์

แม้ว่าไม้จันทน์จะมาจากต้นไม้ แต่กลิ่นของไม้จันทร์กลับไม่ได้มีกลิ่นไม้เสมอไป แต่กลับมีกลิ่นที่หอมหวาน ชวนดึงดูดเฉพาะตัว จึงเป็นเหตุผลที่น้ำหอมส่วนใหญ่มักมีกลิ่นของไม้จันทร์ประกอบอยู่ด้วย อีกทั้งกลิ่นของไม้จันทร์ยังช่วยให้ผ่อนคลาย สร้างสมาธิ และยังช่วยให้หลับสบายอีกด้วยค่ะ หากค่ำคืนวันคริสต์มาสของคุณตกแต่งด้วยดอกไม้ไว้เรียบร้อยแล้ว ให้กลิ่นของไม้จันทร์ไปช่วยให้เกิดความลงตัวยิ่งขึ้นก็ดีไม่น้อยเลยนะคะ

Christmas scent
Leather หนัง

กลิ่นหนังเป็นอีกหนึ่งกลิ่นที่เหมาะสำหรับค่ำคืนวันคริสต์มาส ด้วยกลิ่นที่ให้ความรู้สึกเผ็ดร้อนแต่กลับมีเสน่ห์เย้ายวน ชวนน่าค้นหา แต่น่าแปลกที่กลิ่นหนังนั้นไม่ได้มาจากวัตถุดิบที่เป็นหนัง แต่กลิ่นมาจากน้ำมันเบิร์ช ต้นสนชนิดหนึ่ง หรืออัลดีไฮด์สังเคราะห์ ( synthetic aldehydes ) กลิ่นหนังมักจะเป็นกลิ่นสังเคราะห์ แต่กลับให้ความหอมนุ่ม น่าสัมผัส และยังให้ความรู้สึกถึงความเผ็ดร้อน เหมาะที่จะเติมเต็มความอบอุ่นในฤดูหนาวแบบนี้สุด ๆ เลยละค่ะ

Christmas scent
Amber ยางไม้

ยางไม้เป็นกลิ่นโทน Oriental กลิ่นจากแถบตะวันออกกลางที่ให้ความรู้สึกถึงความโดดเด่น อบอุ่น นุ่มนวล และอ่อนหวาน ซึ่งกลิ่นโทนนี้ถูกสร้างมาจากพืชตระกูลเครื่องเทศและสมุนไพร เนื่องจากว่ากลิ่นโทน Oriental เป็นกลิ่นที่เหมาะกับฤดูหนาวและเทศกาลพิเศษอยู่แล้ว ยางไม้จึงเป็นอีกหนึ่งกลิ่นที่คนมักนิยมนำใช้เพื่อเพิ่มเสน่ห์ให้ค่ำคืนอันแสนพิเศษนี้พิเศษและน่าหลงใหลมากขึ้นไปกว่าเดิม 

Christmas scent
Frankincense กำยาน 

โดยปกติทั่วไปแล้วกำยานเป็นไม้สน ดังนั้นจึงมักมีกลิ่นหอม ควบคู่ไปกับกลิ่นโน๊ตของซิตรัสและอาจจะผสมโทนเผ็ดด้วยเล็กน้อย กลิ่นของกำยานจะมีความคล้ายกับโรสแมรี่มากที่สุด และด้วยกลิ่นหอมของกำยานมักจะเป็นกลิ่นที่เข้ากันได้ดีกับกลิ่นผลไม้ตระกูลซิตรัส โรสแมรี่ ไม้จันทน์ หรือแพทชูลี่ ที่เป็นกลิ่นนิยมสำหรับเทศกาลคริสต์มาส หากคุณนำกลิ่นเหล่านี้มาใช้ด้วยกันคงจะทำให้ค่ำคืนวันคริสต์มาสของคุณพิเศษและลืมไม่ลงไปอีกนานเลยละค่ะ

Christmas scent
Patchouli แพทชูลี่

กลิ่นแพทชูลี่จะออกแนวหอมธรรมชาติ กลิ่นดิน กลิ่นเปลือกไม้ กลิ่นป่า ซึ่งกลิ่นนี้จะช่วยยกระดับอารมณ์ได้อย่างดี อีกทั้งยังช่วยลดระดับความเครียด ความกังวล ช่วยให้ผ่อนคลาย หรือถ้าหากว่าคุณมีอาการปวดหัว ลองหยดน้ำมันแพทชูลี่บริสุทธิ์กับเตาพ่นไอน้ำ แล้วเปิดทิ้งไว้สักคืน ยังสามารถช่วยบรรเทาอากาศปวดหัวได้อีกด้วยค่ะ

.

เทศกาลคริสต์มาสแบบนี้ก็คงจะไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้พักผ่อน จิบช็อกโกแลตอุ่นๆในมือ อยู่ท่ามกลางกลิ่นหอม ๆ ชวนหลงใหล พร้อมที่จะเริ่มต้นปีใหม่และหวังว่าสิ่งดี ๆ จะเกิดขึ้นในอนาคตข้างหน้า

.

สำหรับใครที่ต้องการกลิ่น หรือต้องการให้เราออกแบบกลิ่นให้ สามารถปรึกษาเราได้เลยนะคะ ให้ MN formula เป็นที่ปรึกษาเรื่องกลิ่นนะคะ ทางเราเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องกลิ่นค่ะ

ใครสนใจสามารถทักมาได้ที่ LINE @MNFORMULA

#MNFORMULA #ออกแบบกลิ่น #กลั่นกลิ่นมาเป็นความรู้สึก #เครื่องหอม #scentdesign

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *