แค่ได้กลิ่น ก็มีความสุข

Scent for Happy

ความสุขเกิดจากอะไร? ทำยังไงให้มีความสุข? อาจเป็นคำถามยอดฮิตในยุคปัจจุบัน ความสุขจริงๆแล้วเกิดจากสารสื่อประสาท หรือ ฮอร์โมนในร่างกายของเราเองนี่แหละ ร่างกายของคนเราประกอบด้วยสารเคมีชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ‘ฮอร์โมน’ ซึ่งเป็นสิ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อสื่อสารและทำหน้าที่ร่วมกันกับอวัยวะต่างๆ เพื่อให้ร่างกายและจิตใจของเราสามารถทำงานได้อย่างปกติ 

ฮอร์โมนจึงสำคัญต่อร่างกายของเรามาก เราจึงจะพามารู้จักกับฮอร์โมนที่ช่วยสร้างความสุข

โดพามีน (Dopamine) ฮอร์โมน “รู้สึกดี”  ซึ่งเป็นสารสื่อประสาท ที่จะหลั่งเมื่อเราเกิดความรู้สึกประสบความสำเร็จ ช่วยกระตุ้นให้เราทำในสิ่งที่เราชอบ ทุกครั้งที่เรารู้สึกดี

เซโรโทนิน (Serotonin) เป็นสารสื่อประสาทอีกชนิดหนึ่งที่หลั่งเมื่อเราเกิดความรู้สึกผ่อนคลาย หรือรู้สึกมีความสุขสงบ และการออกมารับแสงแดดในตอนเช้าทำให้อารมณ์แจ่มใส กระปรี้กระเปร่า จะช่วยให้ร่างกายหลั่งเซโรโทนินออกมา

เอ็นโดรฟิน (Endorphin) หรือที่เราเรียกกันกว่า สารสุข เปรียบเสมือนมอร์ฟีนธรรมชาติที่ร่างกายหลั่งขึ้นมาก็ต่อเมื่อเรามีความสุข ความพึงพอใจ ผ่อนคลาย และหลั่งเพื่อกระตุ้นความรู้สึกในแง่บวกเมื่ออยู่ในภาวะเครียดฮอร์โมนชนิดนี้ก็จะลดลง

โดยการกระตุ้นสารเหล่านี้เกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะเป็น การได้รับความรัก การทำสิ่งที่ชอบจนประสบความสำเร็จอย่างที่เราต้องการ หรือการได้ทานอาหารอร่อย ฟังเพลงที่ชอบ ดูหนังเรื่องโปรด การออกกำลังกายและยังรวมไปถึงการได้กลิ่นที่หอมผ่อนคลาย

ในทางวิทยาศาสตร์เมื่อเราสูดดมกลิ่นหอม โมเลกุลของกลิ่นหอมจะผ่านเข้าไปทางจมูก กระตุ้นเซลล์ประสาทรับความรู้สึกด้านกลิ่นที่อยู่ในโพรงจมูก และไปยังศูนย์รับรู้กลิ่นในสมองแล้วผ่านไปยังส่วนของสมองที่เรียกว่า Limbic system ซึ่งเป็นศูนย์ควบคุมการเรียนรู้ ความจำ อารมณ์ ความหิว และอารมณ์ทางเพศ กลิ่นที่เข้ามากระตุ้น Limbic system จะทำให้สมองปล่อยสารเอ็นดอร์ฟิน ช่วยลดความเจ็บปวด Encephaline ช่วยส่งเสริมให้มีอารมณ์ดีและเซโรโทนิน ช่วยทำให้สงบ ผ่อนคลาย

การได้รับกลิ่นจึงสามารถช่วยทำให้เรามีความสุขได้ วันนี้เราเลยมาแนะนำ 6 กลิ่นที่ช่วยเพิ่มความสุขกันค่ะ

Scent for happy

  1. กลิ่นหญ้าตัดใหม่ ( Green Grass Leaf )

ทุกคนเคยสงสัยกันไหมคะ ว่าทำไมเวลาเพิ่งตัดหญ้าเสร็จใหม่ ๆ จะมีกลิ่นที่สดชื่นลอยมาแตะจมูก ได้มีนักวิจัยชาวออสเตรเลียค้นพบว่า สารเคมีที่ปล่อยออกมาจากหญ้าเวลาที่ถูกตัดใหม่ ๆ สามารถทำให้มีความสุขและผ่อนคลายได้ อีกทั้งยังช่วยหลีกเลี่ยงสภาวะจิตเสื่อมในวัยชราได้อีกด้วยค่ะ

Scent for happy

  1. กลิ่นเปปเปอร์มิ้นท์ ( Peppermint )

การจากวิจัยของ Sense of Smell ระบุว่าน้ำมันเปปเปอร์มิ้นท์มีคุณสมบัติในการยกระดับอารมณ์ บรรเทาอาการวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้า สามารถช่วยเพิ่มอารมณ์และการทำงานของจิตใจ และอีกหนึ่งงานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Wheeling Jesuit ได้ชี้ว่ากลิ่นเปปเปอร์มินต์ยังช่วยลดความเครียด ความเหนื่อยล้า และอาการหงุดหงิดได้เป็นอย่างดี

Scent for happy

  1. กลิ่นตระกูลซีตรัส ( Citrus ) 

กลิ่นผลไม้ในกลุ่มซีตรัสคือผลไม้รสเปรี้ยวต่าง ๆ เช่น ส้ม มะนาว เลม่อน เป็นโทนกลิ่นที่ชวนให้นึกถึงซัมเมอร์ หรือฤดูร้อนที่สดใส กลิ่นหอมสดชื่นของผลไม้ในกลุ่มซีตรัสจะช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า สดชื่นมากขึ้น เป็นกลิ่นที่จะช่วยเพิ่มความสุขให้กับวันอันแสนน่าเบื่อของคุณได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยว่ากลิ่นตระกูล Citrus  โดยเฉพาะมะนาวสามารถช่วยลดความเครียดได้จริงและยังช่วยในเรื่องของอาการซึมเศร้าได้อีกด้วยค่ะ 

Scent for happy

  1. กลิ่นวานิลลา  ( Vanilla )

จากงานวิจัยของ Stephen Warrenburg. Warrenburg, S. (2002) Measurement of emotion in olfactory research ได้สรุปไว้ว่ากลิ่นของ Vanilla สามารถสร้างความสุขได้มากถึง 27.2% กลิ่นหอมหวานของวานิลลา จะช่วยให้ร่างกายและสมองรู้สึกผ่อนคลาย แต่ถ้าได้รับกลิ่นในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจจะทำให้เลี่ยนได้ และถ้าหากว่าใครที่ได้รับกลิ่นวานิลลาในช่วงเวลาที่กำลังมีความสุข กลิ่นก็จะช่วยให้เรารู้สึกดีได้มากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วยค่ะ

Scent for happy

  1. กลิ่นกุหลาบ ( Rose )

อีกหนึ่งกลิ่นที่หลาย ๆ คนคงคาดไม่ถึงว่าสามารถให้ผลในทางกลิ่นบำบัดได้เช่นเดียวกัน โดยมีผลวิจัยแล้วว่าน้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากกุหลาบนั้นจะช่วยทำให้ผ่อนคลาย บรรเทาอาการวิงเวียน ปวดศีรษะ บรรเทาอาการอ่อนเพลีย และช่วยทำให้สดชื่นมีชีวิตชีวา และที่สำคัญที่สุดช่วยลดความเครียด ความวิตกกังวลได้ 

Scent for happy

  1. กลิ่นลาเวนเดอร์ ( Lavender )

กลิ่นสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลยก็คงจะเป็นกลิ่น Lavender เนื่องจากเป็นกลิ่นที่ช่วยในเรื่องของบำบัดอยู่แล้ว จากงานวิจัยของประเทศไทยเอง วิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร จังหวัดยะลา ได้กล่าวไว้ว่า การใช้ aromatherapy ด้วยกลิ่นของลาเวนเดอร์ สามารถช่วยให้รู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย คลายความเครียด และยังช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ ไมเกรน ได้อีกด้วย

.

สำหรับใครที่อยากได้กลิ่นมาช่วยเพิ่มความสุขในช่วงนี้ ทางเรามีทั้งกลิ่นของหญ้าตัดใหม่ในกลิ่น Planterior , กลิ่นตระกูลส้มในกลิ่น Escape the Ordinary , กลิ่น Vanilla กลิ่นใน Pastry Club และกลิ่น Lavender ในกลิ่น Night at the library 

ทางเรามีสินค้าให้ลูกค้าเลือกทั้ง เทียนในเซรามิก , เทียนขนาดพกพา , Room Spray , Room Diffuser , Essential oil

ใครสนใจสามารถทักมาได้ที่ LINE @MNformula

#MNFORMULA #ออกแบบกลิ่น #กลั่นกลิ่นมาเป็นความรู้สึก #เครื่องหอม #scentdesign

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *